Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, sự hài hòa giữa ánh sáng và nội thất căn phòng có ý nghĩa rất lớn. Việc sử dụng ánh sáng hợp lý vừa có thể tạo nên điểm nhấn của căn phòng vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng điện nếu nếu biết chọn loại đèn phù hợp. Sử dụng đèn âm trần là một lựa chọn thông minh để đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên trong thiết kế nội thất.

Bên cạnh nguồn sáng tự nhiên thì nguồn sáng nhân tạo ra đời đã thỏa mãn được tính tiện ích và linh động trong thiết kế chiếu sáng. Với nguồn sáng này chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc bằng cách sử dụng các loại đèn khác nhau tại bất cứ vị trí nào trong căn phòng.

Kiểu chiếu sáng của đèn downlight led là chiếu sáng gián tiếp nên khuếch tán được ánh sáng với góc mở lớn, cường độ ánh sáng dịu nhẹ, phù hợp với cảm quan và sức khỏe của moi người.

Đèn led downlight âm trần có thể ứng dụng vào các kiểu chiếu sáng đa dạng như: chiếu sáng toàn cảnh, chiếu sáng tập trung, chiếu sáng làm nổi bật, chiếu sáng theo cường độ. Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả đòi hỏi các kiến trúc sư phải nên ý tưởng từ trước, để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng… Do vậy, ngoài công việc chủ đạo là tạo ra ánh sáng cho căn phòng những lúc tối trời thì việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và tạo một không gian rất riêng cho mỗi công trình

Lưu ý trong thiết kế ánh sáng

– Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trị hợp lý về thông thủy và mọi không gian trong nhà đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học nhất.

– Trong thiết kế nội thất, người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Với các căn phòng có diện tích lớn có thể sử dụng 1 chiếc đèn chùm lớn ở giữa căn phòng cùng với nhiều  đèn led âm trần hắt từ trên xuống kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Tuy nhiên đối với những căn phòng nhỏ như phòng ngủ hay phòng tắm thì nên sử dụng các loại đèn công suất nhỏ tiết kiệm chi phí điện năng.